Nguồn gốc & tính chất của Felt

Vải nỉ hay còn gọi là vải felt, là chất vải được tạo nên bởi sự kết hợp giữa vải và len bên trong. Sự phối hợp này giúp cho vải có độ dày dặn nhất định.

Hiện nay trên thị trường, nỉ được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy thuộc vào chất lượng, nguồn gốc vải mà giá thành cũng có sự chênh lệch.

Nguồn gốc của vải felt

Chất vải felt có niên đại hơn 30 năm. Từ những năm 1990, vải được cải tiến và phát triển. Ban đầu, vải được sử dụng phổ biến ở phương Tây, đến nay, vải càng được ưa chuộng và lan rộng sang các nước.

Tại Việt Nam, vải có nhiều ứng dụng trong may mặc, nội thất, đồ handmade,…

Vải felt thường

Loại vải thường sẽ sẽ mỏng và độ đàn hồi tốt. Tuy nhiên, bề mặt vải sẽ bị đổ lông nhẹ và tình trạng có thể nặng hơn sau thời gian dài sử dụng. Do đó, vải được ứng dụng nhiều trong đồ nội thất và handmade hơn là may mặc.

Vải nỉ ngoại

Chất nỉ ngoại thường là chất nỉ Hàn Quốc. Loại này có độ đàn hồi tương đối nhưng lại không bị xù lông. Vải thường được dùng trong may đồ nội thất, vỏ gấu bông,…

Nỉ da cá 

Nỉ da cá được làm từ 35% sợi bông tự nhiên và 65% sợi tổng hợp polyester. Đây là loại nhiều ưu điểm hơn hẳn và có nhiều ứng dụng. Trong may mặc áo khoác, trang phục mùa đông thường sẽ sử dụng loại này.

Bảo quản chất vải felt đúng cách

  • Không giặt bằng máy
  • Không chà xát mạnh tay
  • Không nên dùng chất tẩy mạnh
  • Không phơi dưới ánh nắng gay gắt

ỨNG DỤNG